Nho là gì?
Nho là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới vì hương vị, kết cấu, hương vị, sự đa dạng và dễ di chuyển. Loại trái cây phổ biến và ngon miệng này cũng được đóng gói với rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Ngoài quả của cây nho, hạt cũng có lợi cho sức khỏe vì chúng giúp giảm sưng và ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường . Chiết xuất hạt nho có hàm lượng chất chống oxy hóa cao . Theo một báo cáo năm 2013 được công bố trên Tạp chí quốc tế về tính chất thực phẩm , hoạt động chống oxy hóa của một viên nang chiết xuất từ hạt nho 20 mg lớn hơn gần 10 đến 20 lần so với 1 g cà chua , đu đủ , chuối và xoài . Vì vậy, tiêu thụ nho là một cách hiệu quả để ăn uống lành mạnh, đặc biệt khi chi phí bổ sung chế độ ăn uống cao.
Thành phần dinh dưỡng nho
Nho là một nguồn tuyệt vời của phytonutrients , chủ yếu là phenol và polyphenol , và chứa các vitamin quan trọng khác như vitamin K, A, C và B6. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA , t hey cũng rất giàu thiamine , riboflavin , niacin và folate và chứa các khoáng chất như kali , canxi , magiê , phốt pho và natri . [3] Nho có hàm lượng nước cao giúp giữ nước cho cơ thể, đồng thời chứa chất xơ , carbs lành mạnh, chất chống oxy hóa, và một lượng protein vừa phải . Flavonoid, như myricetin và quercetin , trong nho giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do và làm chậm lão hóa. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nho cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.
Ngoài quả của cây nho, hạt cũng có lợi cho sức khỏe vì chúng giúp giảm sưng và ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường . Chiết xuất hạt nho có hàm lượng chất chống oxy hóa cao . Theo một báo cáo năm 2013 được công bố trên Tạp chí quốc tế về tính chất thực phẩm , hoạt động chống oxy hóa của một viên nang chiết xuất từ hạt nho 20 mg lớn hơn gần 10 đến 20 lần so với 1 g cà chua , đu đủ , chuối và xoài . Vì vậy, tiêu thụ nho là một cách hiệu quả để ăn uống lành mạnh, đặc biệt khi chi phí bổ sung chế độ ăn uống cao.
Thành phần dinh dưỡng nho
Nho là một nguồn tuyệt vời của phytonutrients , chủ yếu là phenol và polyphenol , và chứa các vitamin quan trọng khác như vitamin K, A, C và B6. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA , t hey cũng rất giàu thiamine , riboflavin , niacin và folate và chứa các khoáng chất như kali , canxi , magiê , phốt pho và natri . [3] Nho có hàm lượng nước cao giúp giữ nước cho cơ thể, đồng thời chứa chất xơ , carbs lành mạnh, chất chống oxy hóa, và một lượng protein vừa phải . Flavonoid, như myricetin và quercetin , trong nho giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do và làm chậm lão hóa. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nho cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.
Lợi ích sức khỏe của nho
Hãy xem xét một số lợi ích tuyệt vời của nho.
- Ngăn ngừa bệnh tim
- Nho làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu, ngăn ngừa cục máu đông . Do đó, nho là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ đau tim . Theo Tiến sĩ Alberto Bertelli của (Giáo sư tại Viện Nhân Anatomy) báo cáo trên Tạp chí Tim mạch Dược từ nhẹ đến vừa phải uống rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ , làm giảm tim mạch, mạch máu não, và nguy cơ mạch máu ngoại biên. [4] Lợi ích này của rượu vang được quy cho cả hai thành phần của nó: phần cồn và quan trọng hơn là phần không chứa cồn có chứa chất chống oxy hóa, có nguồn gốc từ nho. Các chất chống oxy hóa có trong nho ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL (xấu) cholesterol , làm tắc nghẽn các mạch máu và là tác nhân chính gây ra các tình trạng mạch vành khác nhau.
- Nho cũng có số lượng flavonoid cao, giúp nho có màu sắc cùng với chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong nho là resveratrol và quercetin, và hai hợp chất này phủ nhận tác động của các gốc tự do đe dọa cơ thể và kích thích tác dụng gây hại của cholesterol LDL đối với các động mạch. Ngoài ra, hai flavonoid chống oxy hóa này hoạt động như một phi hành đoàn làm sạch để giảm sự đóng cục tiểu cầu và lọc độc tố ra khỏi máu.
Điều trị táo bón
Nho rất hiệu quả trong việc khắc phục và loại bỏ táo bón . Chúng được phân loại là một loại thực phẩm nhuận tràng vì chúng có chứa axit hữu cơ, đường và cellulose. Chúng cũng làm giảm táo bón mãn tính bằng cách làm săn chắc cơ ruột và dạ dày. Nho có nhiều chất xơ không hòa tan, có nghĩa là chúng vẫn còn nguyên vẹn khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa. Chất xơ tích tụ số lượng lớn, thúc đẩy sự hình thành và bài tiết của phân khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị phân lỏng hoặc tiêu chảy , nho không nên ăn như một cách để điều chỉnh hệ thống của bạn. Chất xơ không hòa tan không ngấm nước để làm khô phân lỏng và nho không có chất xơ hòa tan cao.Điều trị hen suyễn hiệu quả cho người bệnh
- Do giá trị điều trị nổi tiếng của họ, nho có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa hen suyễn . Thêm vào đó, khả năng hydrat hóa của nho cũng cao, làm tăng độ ẩm có trong phổi và làm giảm các sự kiện hen.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Trong một nghiên cứu năm 2013 được xuất bản bởi Tạp chí Y khoa Anh có sự tham gia của 187.382 người tham gia, người ta cho rằng một số loại trái cây có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 ở người lớn. [5] Nghiên cứu được thực hiện trong 22 năm qua và người ta thấy rằng chỉ có 6,5% số người tham gia mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nghiên cứu tiết lộ rằng những người có ba phần nho trong số các loại trái cây khác, một tuần đăng ký có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 7% so với những người không tiêu thụ nó.
Giảm đục thủy tinh thể
Flavonoid có trong nho có chất chống oxy hóa, có thể làm giảm và chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do dẫn đến sự phát triển của đục thủy tinh thể và các vấn đề khác nhau liên quan đến tuổi tác. Điều này phần nào liên quan đến thoái hóa điểm vàng, vì chúng thường xảy ra cùng khoảng thời gian trong cuộc sống. May mắn thay, chất chống oxy hóa cũng có những phẩm chất chống lão hóa nhất định , nó không chỉ giúp bạn trông trẻ hơn mà còn cảm thấy trẻ hơn bằng cách loại bỏ các tình trạng liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể.
Tăng cường xương
Nho là một nguồn dinh dưỡng vi mô tuyệt vời như đồng , sắt và mangan , tất cả đều quan trọng trong sự hình thành và sức mạnh của xương. [6] Thêm nho vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các tình trạng liên quan đến tuổi tác như loãng xương . Mangan là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cơ thể, hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein , hình thành collagen và hoạt động của hệ thần kinh.
Chữa đau nửa đầu
Nước nho chín là một biện pháp khắc phục tại nhà quan trọng để chữa chứng đau nửa đầu . [7] Nên uống vào sáng sớm, không pha thêm nước. Trớ trêu thay, uống rượu vang đỏ thường được coi là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng nước nho và chiết xuất hạt nho được coi là một giải pháp cho vấn đề này. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu bao gồm mất cân bằng hóa học, thiếu ngủ , thay đổi thời tiết hoặc thiếu hụt chế độ ăn uống. Rượu nói chung gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng nho có rất nhiều chất chống oxy hóa mà chúng có thể gây ra và chữa cùng một bệnh!
Giảm chứng khó tiêu
Nho đóng một vai trò quan trọng trong chứng khó tiêu . Chúng làm giảm nhiệt và chữa chứng khó tiêu và kích thích trong dạ dày. Chúng cũng được ưa chuộng hơn các loại dụng cụ hỗ trợ tiêu hóa khác vì chúng được coi là một loại thức ăn nhẹ.
Giảm mệt mỏi
Nước nho nhẹ và trắng bổ sung hàm lượng sắt trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi. Thiếu máu là một vấn đề thực sự đối với nhiều người, và ăn nho có thể giúp giữ mức sắt và khoáng chất của bạn cân bằng trong cơ thể. Việc thiếu chất sắt có thể khiến bạn uể oải và ảnh hưởng đến hiệu quả của tâm trí vì sắt là một khoáng chất thiết yếu tác động đến một số chức năng cơ thể. Tuy nhiên, nước nho sẫm màu có thể không tăng cường chất sắt và thực sự có thể làm giảm nồng độ sắt. Uống nước nho cũng cung cấp một năng lượng gần như ngay lập tức.
Chăm sóc răng miệng
Theo một nghiên cứu năm 2014 [8] , rượu vang đỏ và chiết xuất hạt nho đỏ có khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Resveratrol, một polyphenol có lợi trong nho, làm giảm nồng độ peptide amyloidal-beta ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy nho có thể tăng cường sức khỏe não bộ và trì hoãn sự khởi phát của các bệnh thần kinh thoái hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, Nhà xuất bản Đại học Cambridge cho thấy nước nho thậm chí có thể cải thiện chức năng não của những người lớn tuổi đã bị suy giảm nhận thức nhẹ. [9] Các nghiên cứu khác hiện đang được tiến hành để xác định sự tương tác chính xác giữa các thành phần nho và hệ thống thần kinh.
Tăng cường miễn dịch
Nho đỏ không chỉ được đóng gói với flavonoid và khoáng chất mà còn cả vitamin! Hàm lượng vitamin C , vitamin K và vitamin A cao trong nho giúp tăng cường sức khỏe cho nhiều hệ thống cơ quan của bạn, đặc biệt là hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có nghĩa là ít có cơ hội đi xuống với cảm lạnh thông thường, cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Điều trị rối loạn thận cho con người
Một báo cáo năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng cho thấy chiết xuất hạt nho là hỗn hợp polyphenolic thể hiện các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp điều trị rối loạn thận. [10] Nho, có hàm lượng nước cao, có thể làm giảm đáng kể độ axit gây ra bởi axit uric bằng cách gây ra đi tiểu. Chúng cũng giúp loại bỏ axit uric khỏi hệ thống, do đó làm giảm căng thẳng và áp lực lên thận. Nho đỏ có tác dụng làm sạch cơ thể rất tốt và các chất chống oxy hóa có trong chúng có lợi cho tất cả các hệ thống của cơ thể theo những cách ngoại vi.
Cân bằng mức cholesterol
Nho có chứa một hợp chất gọi là pterostilbene, có khả năng làm giảm mức cholesterol của một người . Pterostilbene có liên quan chặt chẽ với resveratrol, một chất chống oxy hóa có lợi và flavonoid màu cũng được tìm thấy trong nho. Nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng chúng có tác động lớn đến mức cholesterol. Họ cũng được cho là có sức mạnh phòng ngừa đối với sự suy giảm nhận thức. Hơn nữa, các saponin có trong vỏ nho có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol bằng cách liên kết với chúng.
Hoạt tính kháng khuẩn
Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Quốc tế Thực phẩm chứng minh rằng nho đỏ có mạnh kháng khuẩn và kháng virus đặc tính mà có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng. [11] Theo báo cáo, họ hiển thị các đặc tính chống vi-rút mạnh mẽ chống lại vi-rút bại liệt và vi-rút herpes đơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước nho có thể giải quyết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong ruột và các hệ thống khác.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Nho đỏ có thể ngăn ngừa mất thị lực và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một báo cáo [12] bởi Sở Khoa Mắt, Đại học Florida, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cho thấy rằng một chế độ ăn nho giàu hỗ trợ sức khỏe mắt và có thể ngăn ngừa bệnh võng mạc tầm nhìn đe dọa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba phần nho mỗi ngày có thể làm giảm hơn 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cả nho và rượu vang đều có thể góp phần kiểm soát thị lực theo thời gian, và như với tất cả các hệ thống cơ quan, sức khỏe và tính dễ bị bệnh hoặc thiệt hại được giảm bớt bởi các chất chống oxy hóa được đóng gói vào mỗi quả nho!
Lợi ích khác
Nho khô hoặc nho khô cực kỳ bổ dưỡng và có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn, bao gồm táo bón, nhiễm toan, thiếu máu, sốt và rối loạn chức năng tình dục. Nho khô cũng có thể giúp mọi người tăng cân nhanh chóng và bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn chức năng của mắt.
Cách trồng nho?!!!!
Nho có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà bếp, sân sau hoặc trang trại của bạn, và có sẵn trong nhiều loại. [13] Hãy chắc chắn rằng bạn chọn giống có thể dễ dàng phát triển trong khu vực của bạn. Một số lời khuyên dễ dàng để trồng cây nho trang trí nhưng có lợi này được liệt kê dưới đây;
Bước 1: Trước khi bạn trồng cây nho, hãy ngâm rễ trong nước trong 2-3 giờ.
- Bước 2: Nho dễ dàng phát triển trên đất cân bằng và đòi hỏi môi trường đầy nắng, ấm áp và được che chở. [14] Và chúng có thể dễ dàng phát triển trong một không gian nhỏ nếu được cắt tỉa cẩn thận.
- Bước 3: Trong khi trồng cây nho, duy trì khoảng cách 6-8 feet và cho mỗi cây nho đào một cái hố sâu 12 inch và rộng 12 inch. Trồng cây nho sâu hơn một chút trong lỗ và che lỗ còn lại trong đất.
- Bước 4: Để hỗ trợ cây nho bạn có thể nhét cây tre cao 7 feet. Hoặc, họ cũng có thể được đào tạo lên các bức tường hoặc trên các vòm với một số tưới nước bổ sung.
Mẹo phục vụ nhanh
Nho không nhăn, mọng nước, đầy đặn và chặt chẽ khi chạm vào được coi là tốt nhất để tiêu thụ. Người ta có thể chỉ ăn một nắm nho trong một ngày và bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh để duy trì độ tươi của chúng. [15] Một số cách dễ nhất và lành mạnh nhất để tiêu thụ nho được liệt kê dưới đây:
1. Đồ ăn nhẹ: Bạn có thể có món ăn nhanh, ít calo này bằng nhiều cách khác nhau. Phục vụ nho với sữa chua để đáp ứng nhu cầu giữa bữa ăn và nho cũng rất hợp với phô mai .
2. Món tráng miệng: Hương vị ngọt tự nhiên của nho làm cho chúng trở thành lựa chọn ưa thích cho món tráng miệng. Popsicles nho xanh hoặc pop nho đông lạnh là một thay thế lành mạnh cho món tráng miệng có hàm lượng calo cao.
3. Đồ uống & Cocktail: Đồ uống tốt nhất cho sức khỏe là nước ép nho tươi, màu tím có thể dễ dàng thực hiện bằng máy ép trái cây. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước nho vào các loại cocktail yêu thích của bạn như nho, hương thảo và rượu gin hoặc cocktail nho nghiền.
Salads & Curries: Thêm nho vào món salad của bạn như salad gà hoặc salad nho pecan giòn , hoặc cà ri cho một cú đấm trái cây thêm.
Công dụng của Nho
Nho được biết đến với nhiều công dụng trong thuốc và trong sản xuất rượu vang, đồ uống và các loại thực phẩm khác như mứt, thạch, và phết. [16] Dầu hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa giúp giữ cho da và tóc khỏe mạnh. Nó chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm như kem mặt và serum đêm
No comments:
Post a Comment